Lead

Nov 21 11 8:08 PM

Tags : :

Cấm thi tuyển vào lớp 1
 

- Không tổ chức dạy học trước lớp 1 và thi tuyển vào lớp 1 là mục tiêu mà giáo dục tiểu học hướng tới trong năm học mới 2010 – 2011.

Trước thềm năm học mới của bậc tiểu học, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý yêu cầu tiếp tục thực hiện chương trình các môn học một cách linh hoạt, đảm bảo tính vừa sức, phù hợp theo chuẩn kiến thức, kĩ năng các môn học ở tiểu học và đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học; đồng thời, bố trí chương trình dạy học 2 buổi/ngày một cách linh hoạt. Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng sẽ thực hiện quyết liệt và sâu sát việc dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số; không tổ chức dạy học trước lớp 1 và thi tuyển vào lớp 1.

Đặc biệt, năm học 2010-2011 là năm đầu tiên thực hiện dạy học ngoại ngữ tự chọn từ lớp 3, với thời lượng 2 tiết/tuần hoặc nhiều hơn. Do đó, Bộ yêu cầu các trường cần chủ động trong việc lựa chọn nội dung, chương trình, tài liệu dạy học trên cơ sở phù hợp điều kiện thực tế và nhu cầu chính đáng của học sinh.

Năm học vừa qua, giáo dục tiểu học đã tiếp tục nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học và xây dựng trường chuẩn quốc gia. Từ tháng 9/2009 đến tháng 6/2010, đã có thêm 4 tỉnh: Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Bạc Liêu được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Như vậy, tính đến thời điểm trước thềm năm học mới, số tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đã lên đến 52/63 tỉnh, thành phố, đạt 36,61%, trong đó có 375 trường đạt chuẩn mức độ 2.


Thanh Châu